GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 115
Số lượt truy cập: 21144175
QUẢNG CÁO
MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ VIỆC HỌC VĂN CỦA HỌC SINH HIỆN NAY 17/11/2018 8:29:08 SA
Nhân kỉ niệm 36 năm ngày thành lập ngày giáo việt nam (20/11/1982-22/11/2018), BBT xin thới thiệu với các quý độc giả các sáng tác về chủ đề Nhà giáo của giáo viên trường THCS Liên Thủy.

M.Gorki đã từng nói: "Văn học là nhân học". Từ xưa đến nay, văn học đóng một vai trò quan trong trong đời sống của chúng ta. Văn chương giúp đời sống tinh thần của con người thêm phong phú hơn, giúp ta ứng xử lịch sự, văn minh hơn. Tuy nhiên hiện nay chúng ta đang bước vào thế kỉ XXI-thế kỉ của khoa học, công nghệ hiện đại,  vì thế mà vị trí của môn Ngữ Văn trong các trường đã bị suy giảm. Nhiều phụ huynh học sinh thích con mình chạy theo những môn học thời thượng như các môn tự nhiên: Toán, Lí, Hóa và môn xã hội Anh, Tin học mà không thích con mình học môn Văn. Theo tư tưởng của họ cho rằng thế kỉ XXI là thế kỉ hiện đại, các quốc gia, dân tộc đang cố gắng phát triển để hội nhập với toàn thế giới.

Văn chương là một phần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi con người. Trong xã hội phong kiến, văn chương là môn thi duy nhất để các sĩ tử khẳng định mình trong các khoa thi. Đã có rất nhiều người thành đạt trên con đường văn chương như đại thi hào Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn, Hồ Xuân Hương…Thông qua những tác phẩm văn học đó, chúng ta có thể thấy được cả một xã hội phong kiến Việt Nam lúc bấy giờ và dưới xã hộ ấy, những người dân đã sống như thế nào, đặc biệt là số phận của người phụ nữ.

Trong xã hội ngày nay, việc học Văn càng có ý nghĩa quan trọng hơn. Nhất là trong trường học, nó giúp con người nhận thức được cái hay, cái đẹp chuẩn mực trong cuộc sống. Vì văn học là những tinh hoa văn hòa nhân loại, lưu truyền những cái tốt đẹp của con người qua các thời đại. Văn chương dẫn chúng ta vào một thế giới mà sự cho đi không đòi hỏi sự đáp lại. Văn chương chân chính dù ở bất kì thời đại nào cũng đều đề cao tình yêu thương, lòng nhân ái, sự công bằng. Thông qua các tác phẩm văn chương, các em sẽ nhận thấy thế giới này đẹp hơn nhiều từ những điều giản dị nhất, có bản lĩnh, có suy nghĩ, ứng xử, lối sống đúng đắn, lành mạnh.

Văn chương giúp chúng ta trau dồi lời ăn tiếng nói hàng ngày của mình. Thông qua những tác phẩm văn chương,  thế giới ngôn ngữ của mỗi con người thêm phong phú hơn, trong sáng hơn. Từ những bài văn hay, những câu thơ bình dị, lời ăn tiếng nói của chúng ta trở nên linh hoạt hơn.

Mỗi môn học, mỗi một lĩnh vực đều có một sứ mệnh riêng của nó. Đi sâu vào đời sống tình cảm của con người, làm thế giới tình cảm phong phú hơn, sâu sắc hơn, nhạy cảm hơn cho tâm hồn, cho trái tim của mỗi con người rung lên là sứ mệnh của văn chương.

Như vậy văn chương là không thể thiếu trong cuộc sống xưa và nay. Thế mà trong xã hội ngày nay, việc học Văn lại bị xem nhẹ. Chúng ta thử tưởng tượng một ngày nào đó môn Văn dần dần bị lãng quên thì xã hội của chúng ta sẽ như thế nào? Đời sống tinh thần của chúng ta sẽ ra sao? Có lẽ bạn chưa hình dung được một thế giới sẽ thiếu đi ánh sáng giống như cuộc đời thiếu đi văn chương. Cuộc sống sẽ tẻ nhạt biết chừng nào khi mở trang sách chỉ là những con số, những công thức hay chỉ là những hình vẽ.

Một người thành đạt bộ môn khoa học tự nhiên đẻ ra rất nhiều tiền hoặc một bạn nói tiếng Anh như gió giao tiếp với người nước ngoài lưu loát, trôi chảy nhưng khi giao tiếp với người Việt thì ấp a ấp úng, từ ngữ khi giao tiếp thiếu chính xác. Vì sao lại vậy? Vì bạn không có vốn hiểu biết về văn chương, vốn từ không phong phú. Mặc dù ở thế kỷ XXI nhưng vẫn có rất nhiều bạn phải tốn hàng tiếng đồng hồ để viết một bức thư cho người thân. Nhiều người cho rằng đánh máy cho nhanh, kiểu chữ trên máy tính dễ đọc, dễ nhìn hơn là viết tay. Trên mạng thì có thêm ngôn ngữ “chat” mà nhiều bạn trẻ hiện nay rất ưa chuộng. Đã xa rồi những người ngồi tỉ mỉ làm những món quà bằng chính bàn tay của mình tặng bạn. Thay vào đó, họ chỉ cần một cái Click chuột lựa chọn những món quà mạng mà họ thích để dành tặng cho bạn bè. Những câu chúc mừng nhau giờ đây cũng chỉ mang tính xã giao, mang tinh thần của cuộc cách mạng 4.0 dù hợp thời nhưng nghe thật sáo rỗng.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Vệt như giữ gìn con ngươi của chính mắt mình" thật chí lý. Văn học dạy chúng ta biết yêu quý tiếng nói dân tộc mình, đất nước mình vì đó là nguồn cội của chính mỗi con người dân Việt. Tôi vẫn còn nhớ ngày đầu đến lớp lần đầu tiên tôi tập đọc, tập viết: "o tròn như quả trứng gà, ô thì đội mũ, ơ thì có râu”…Mỗi con chữ đều thấm đẫm một tâm hồn của người dân đất Việt.

Cho nên Văn học rất quan trọng nếu không chúng ta sẽ rơi vào bi kịch như một nhà văn Mê-hi-cô đã từng nói: Bi kịch của thời đại chúng ta là thừa trí tuệ, thiếu tâm hồn. Chúng ta phải công nhận rằng Toán, Lí, Hóa, Anh, Tin học là rất quan trọng trong xã hội ngày nay nhưng đừng vì thế mà xem thường môn Ngữ Văn. Môn Ngữ Văn là môn thuộc nhóm công cụ, học Văn tốt sẽ có tác động tích cực đến các môn khác. Chẳng hạn như là muốn soạn thảo một văn bản bạn phải có vốn hiểu biết Ngữ Văn, học tốt phần Tiếng Việt, Tập làm văn trong ghế nhà trường. Do vì lối sống, suy nghĩ thực dụng của học sinh, phụ huynh muốn con em mình học bộ môn đó để làm ra tiền hoặc do đội ngũ giáo viên dạy nghề càng thiếu tâm huyết, nhiều thầy cô là do gánh nặng cuộc sống làm mất đi niềm say mê văn học vốn có. Trường học thì chưa có đầu tư, bồi dưỡng giáo viên, chưa có hoạt động ngoại khóa văn chương để thu hút học sinh, sinh viên… Đó là nguyên nhân đẫn đến hiện tượng học sinh, sinh viên không thích học Văn.

Nếu như vậy thì cần có sự quan tâm hợp sức của toàn xã hội nhất là trong gia đình, nhà trường hướng học sinh chú ý đến vai trò và ý nghĩa của việc học môn Ngữ  Văn. Cần có những giải thưởng tôn vinh tài năng văn học của một số học sinh yêu thích bộ môn này. Mở rộng ngành nghề cho khối thi các bộ môn xã hội… Đó là một số phương pháp giúp việc  Ngữ Văn của bạn trẻ hiện nay sẽ tốt hơn, phát triển hơn.

Văn chương là một phần tất yếu trong cuộc sống, giúp chúng ta trong mọi lĩnh vực. Vì vậy, các bạn và các bậc phụ huynh đừng xem nhẹ môn Ngữ Văn. Đừng có nghĩ một cách nông cạn mà cho rằng môn Ngữ Văn là không cần thiết, không ứng dụng nhiều trong xã hội hiện nay.


 

Mỹ Nhung
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Lê Văn Minh
Lê Văn Minh
Võ Mạnh Khương
Võ Mạnh Khương
Quản trị
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS LIÊN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3883695 - Email: thcs_lienthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com