GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 97
Số lượt truy cập: 21144175
QUẢNG CÁO
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3/2021 “ĐỜI DŨNG CẢM CỦA KIM ĐỒNG” Tác giả Đức Lân 07/04/2021 9:49:11 CH
Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền - Đội trưởng đầu tiên của Đội Thiếu niên nhi đồng cứu quốc làng Nà Mạ, tham gia cách mạng từ nhỏ. Với lòng gan dạ, dũng cảm, tấm gương hy sinh anh dũng của Kim Đồng đã được ghi vào lịch sử của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

      Cách đây hơn bảy mươi năm, nhà văn Đức Lân đã dành nhiều ngày đến ở lại thôn Nà Mạ, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, để gặp mé Hò cùng các anh Thanh Minh, Cao Sơn, các chị Thanh Thuỷ, Thuỷ Tiên... để lắng nghe những người ruột thịt, gắn bó thân thiết với anh Kim Đồng, kể về người thiếu niên hiếu thảo, anh dũng. Và  rồi, bằng niềm yêu quý của mình, tác giả đã thuật lại cho chúng ta câu chuyện chân thật và sinh động nhất về cuộc đời anh Kim Đồng − người Đội trưởng đầu tiên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

        Kim Đồng là một trong số năm đội viên đầu tiên và được bầu làm đội trưởng Đội thiếu niên cứu quốc. Anh luôn thể hiện trí thông minh, lòng dũng cảm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

   Kim Đồng thay cha rửa mối quốc thù…”

Kim Đồng quê hương Việt Bắc xa mù

Dấn bước ra đi Kim Đồng lên chiến khu

                           Hờn căm bao lũ tham tàn phát xít                                     

        Những lời ca hào hùng ấy chắc hẳn không hề xa lạ với mỗi thế hệ trẻ Việt Nam ta. Đó là mở đầu bài hát ca ngợi liệt sĩ Kim Đồng mà nhạc sĩ Phong Nhã sáng tác vào năm 1945.Do hoàn cảnh lịch sử nên những tư liệu về cuộc đời Kim Đồng có những hạn chế. Thật may mắn, qua những đồng chí, đồng đội của Kim Đồng, như Đàm Minh Viễn, Bát Ngư, Lý Thị Nì, Nông Văn Thàn… ngày nay chúng ta mới có điều kiện hiểu hơn về gương hi sinh của anh. Và tên của người thiếu niên anh hùng ấy cũng chính là tên một cuốn sách của nhà văn Đức Lân mà cô muốn gửi đến các em trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay. Cuốc sách được Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2019 với độ dày 99 trang, in trên khổ giấy 13x19cm.

        “Bằng cách viết thành “truyện”, đem ngòi bút quyện đẫm tấm lòng kính phục Kim Đồng trong câu chuyện mê mải, người viết đã đưa chúng ta trở lại đời Kim Đồng, trở lại những trang đầu lịch sử cứu quốc vẻ vang của thiếu niên Việt Nam.” (Nhà văn TÔ HOÀI)

        Hai chữ “Kim Đồng” được in hoa hiện lên nổi bật trên trang bìa cuốn sách, không phải vì màu sắc rực rỡ mà chính bởi sự giản dị và ý nghĩa rất hay của cái tên ấy: “Kim Đồng” có nghĩa là “gang thép”. Mặc dù trang bìa cuốn sách khá nhỏ nhưng tác giả vẫn dành phần cho một bức tranh minh họa bên dưới tên sách. Nhìn vào đó bạn đọc có thể cảm nhận được nét rắn rỏi, nhanh nhẹn và ý trí kiên cường trước bom đạn kẻ thù của người thiếu niên anh dũng.

        Đến với nội dung cuốn sách, ở trang sách đầu tiên, tác giả không giới thiệu nhiều về Kim Đồng mà chỉ cho bạn đọc biết tên thật của anh là Nông Văn Dền, quê ở Nà Mạ. Tác giả không kể ngay đến những chiến công, sự hi sinh anh dũng của anh mà bạn đọc sẽ được “chứng kiến” nó qua từng diễn biến câu chuyện rất tự nhiên, qua từng câu văn sinh động, lôi cuốn.

        Nội dung sách kể lại toàn bộ cuộc đời người liệt sỹ - thiếu niên Kim Đồng. Nhà Kim Đồng nghèo, mới mười tuổi đã phải làm mọi công việc như người lớn. Nhìn lại đời Kim Đồng chúng ta thấy:

        Anh là một thiếu niên luôn luôn tươi vui, hồn nhiên. Tinh thần yêu nước của Kim Đồng rất cao, ham làm việc nhà nhưng lúc nào cũng gắng công tác, đặt công tác lên trên hết.

        Anh có óc sáng kiến và trí ham học tuyệt vời. Tuy bé người, nhưng trong công tác, Kim Đồng luôn nghĩ ra những cách khôn khéo để che mắt bọn đế quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Và một điều đáng quý là Kim Đồng rất ham học, lại chịu khó dạy chữ cho nhiều người khác cùng biết.

        Trong một lần đi liên lạc về, Kim Đồng phát hiện bọn địch đang phục kích ngay cạnh nơi họp của Mặt trận Việt Minh. Ngay lập tức, Kim Đồng nhanh trí nghĩ cách đánh lừa để địch nổ súng về phía mình. Chính nhờ tiếng súng “báo động” ấy, các cán bộ của Mặt trận Việt Minh đã nhanh chóng thoát khỏi vòng vây nguy hiểm của địch. Riêng Kim Đồng, khi bị trúng đạn của địch, anh chạy đến khu vực gần bờ suối Lê nin thì anh dũng hy sinh.

        Kim Đồng là một trong số năm đội viên đầu tiên và được bầu làm đội trưởng Đội thiếu niên cứu quốc. Anh luôn thể hiện trí thông minh, lòng dũng cảm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Kim Đồng đã anh dũng hy sinh khi ở tuổi 14 và trở thành tấm gương sáng chói cho các thế hệ thanh, thiếu niên noi theo

        Qua câu chuyện “Đời dũng cảm của Kim Đồng” tác giả Đức Lân đã cho bạn đọc cơ hội hiểu rõ hơn về cuộc đời cách mạng của Kim Đồng, đồng thời với những tư liệu, chứng cứ lịch sử sống ở địa phương mà tác giả thu thập được cũng cho bạn đọc thấy được bước tiến của phong trào cách mạng trên vùng quê Cao Bằng- nơi sinh ra người con ưu tú với cái tên Nông Văn Dền mà thiếu niên chúng ta vẫn thường gọi anh là anh Kim Đồng.

        Sách hiện có tại Thư viện trường có số ĐKCB 1616 thuộc giá sách thiếu nhi. Rất mong quý thầy cô và các em học sinh tìm đọc và giới thiệu cho các bạn cùng đọc để học tập và noi theo./.

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Lê Văn Minh
Lê Văn Minh
Võ Mạnh Khương
Võ Mạnh Khương
Quản trị
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS LIÊN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3883695 - Email: thcs_lienthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com